Hotline: (+84) 0911 818 663

Thịt bò Argentina đặc biệt thế nào?

Khi nhắc đến “thịt”, người Argentina sẽ tự hiểu ngay là thịt bò mà không phải thịt lợn hay gà.

Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là thánh địa cho người thích thịt bò với giống bò Pampas, cách cắt thịt và bảo quản khác biệt. Đầu bếp người Argentina, Emilio Fusé, hiện sống tại Hà Nội và là chủ một nhà hàng Argentina, chia sẻ văn hóa và lý do thịt bò của quốc gia Nam Mỹ này là một trong những loại ngon nhất thế giới.

Emilio Fusé đang nướng những tảng thịt bò Argentina thơm ngon.
Emilio Fusé đang nướng những tảng thịt bò Argentina.

Emilio cho biết, ở Argentina thịt bò là nguyên liệu chính trong ẩm thực. “Khi chúng tôi nói “thịt” thì có nghĩa là “thịt bò”, cho thấy suy nghĩ của người Argentina khi nhắc tới “thịt” thì sẽ tự hiểu ngay là thịt bò còn ở các nơi khác thì “thịt” có thể hiểu là thịt lợn, bò, gà… Điều này có thể chỉ ra tầm quan trọng của thịt bò đối với ẩm thực Argentina.”

Bò Argentina được nuôi thả tự nhiên, tự do đi lại trên những cánh đồng rộng lớn, rất khác so với quy trình chăn nuôi “feedlot” (nuôi béo súc vật) tại các nước khác, bò nuôi không được di chuyển nhiều, chỉ cho ăn nên thịt có nhiều lớp mỡ không tốt cho sức khỏe. Argentina là một trong những quốc gia có lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới, nhưng dân số tương đối ít. Điều này cho phép bò nuôi tại Argentina được di chuyển, ăn cỏ tự nhiên trên các thảo nguyên rộng lớn, trong hai năm đầu tiên.

Tại Argentina không có một món thịt bò đặc trưng. Họ có một số miếng cắt thịt bò mang tính truyền thống, chẳng hạn “entraña” hay còn gọi là phần thịt bò diềm thăn, là miếng cắt phổ biến nhất trong món bò nướng. “Phần thịt này trước đây hay được các cửa hàng thịt tươi cho không. Tuy nhiên, từ khoảng 20 năm trở lại đây, phần bò diềm thăn bắt đầu trở nên rất phổ biến và hiện tại là phần bò cắt nổi tiếng nhất Argentina, được công nhận trên toàn thế giới”, Emilio nói.

“Tất nhiên, chúng tôi cũng ăn phần thịt “tira de asado”, là phần dẻ sườn bò có xương, được cắt theo kỹ thuật khác cách cắt tại Australia, Mỹ… Theo kiểu Argentina, miếng dẻ sườn bò được cắt dọc cả miếng, gồm 8 xương sườn”.

Từ “asado” của Argentina có nghĩa là “thịt bò nướng” (barbecue). Khi người Argentina làm món “asado”, ngoài phần thịt dẻ sườn bò và phần diềm thăn bò, cũng có thể bổ sung thêm một số phần thịt khác như thịt thăn, lưng nhưng các miếng cắt bò diềm thăn (entraña) và dẻ sườn bò có xương (tira de asado) là hai phần thịt không thể thiếu.

Người Argentina thích ăn thịt bò tái.

Văn hóa Argentina như các mối quan hệ, công việc, bạn bè, gia đình… đều xoay quanh món bò nướng. Một buổi nướng bò được bắt đầu từ việc nhóm lửa. Bạn cần 40 phút để than cháy đều sau đó mới nướng thịt. Đây cũng là thời gian để mọi người quây quần trò chuyện. Thịt bò nướng là trung tâm của các buổi tụ tập, là lý do để người dân Argentina gặp gỡ, thư giãn, tận hưởng thời gian rảnh rỗi, ngắm nhìn bếp lửa nướng thịt, cùng nhâm nhi rượu vang và trò chuyện.

Trong ẩm thực Argentina, thịt bò là nguyên liệu chủ đạo và người Argentina cố gắng giữ hương vị nguyên bản của thịt nhất có thể. Nói về sự khác biệt giữa bò Argentina và Việt Nam, Emilio nhận định: “Vì nhiều lý do khác nhau mà món thịt bò tại Việt Nam không phải nguyên liệu chủ đạo, thường được chế biến bằng cách tẩm ướp, kết hợp với các nguyên liệu khác, không chế biến như một món ăn chính duy nhất. Các món bò Việt được ướp với nhiều loại nước sốt, gia vị. Còn bò Argentina được nướng trực tiếp trên lửa than, không cần tẩm ướp sốt hay các gia vị đặc biệt, chỉ cần thêm một chút muối, tiêu và dầu oliu là đủ. Và người Argentina rất thích ăn thịt bò, đặc biệt thích nướng tái còn máu đỏ”.

Những miếng thịt bò Argentina không cần tẩm ướp, chỉ cần cho thêm chút muối, tiêu và dầu oliu.

Để thưởng thức thịt bò Argentina tại Hà Nội, bạn có thể đến lễ hội Ẩm thực Argentina và điệu Tango diễn ra vào 28/5 từ 18h đến 23h tại khu vực Nhà bát giác vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Lễ hội ngoài trời với màn trình diễn Tango xen lẫn các bài dạy vũ điệu Tango cơ bản. Khu vực sẽ có các gian hàng giới thiệu các sản phẩm truyền thống và ẩm thực Argentina. Tại đây, ngoài thịt bò nướng, bạn có thể thưởng thức quốc ẩm “yerba maté” của Argentina, cũng như bánh rán mứt sữa “churros with dulce de leche”.

Trung Nghĩa
Ảnh: ĐSQ Argentina