Hotline: (+84) 0911 818 663

Doanh nghiệp du lịch Việt sẵn sàng trước tin Trung Quốc sắp mở cửa

Các doanh nghiệp du lịch cả nước đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đón khách Trung Quốc khi hay tin nước này mở cửa từ 8-1-2023.

Các doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã đợi khách Trung Quốc khá lâu do chính sách đóng cửa đường biên để thực hiện “zero Covid”. Vì vậy thông tin quốc gia đông dân nhất thế giới mở cửa mang đến sự hào hứng và kỳ vọng của những người làm du lịch nước ta.

Quảng Ninh sẵn sàng

Quảng Ninh là một trong những địa phương đón khách Trung Quốc nhiều nhất, lại có chung đường biên nên các doanh nghiệp du lịch cũng như nhà quản lý địa phương rất hồ hởi trước tin Trung Quốc chuẩn bị mở cửa.

Ông Cao Anh Tuấn – giám đốc kinh doanh Tập đoàn Paradise Vietnam – cho biết Trung Quốc được xem là thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam, nên việc nước này mở cửa cho phép công dân đi du lịch là tin vui đối với các doanh nghiệp du lịch và ngành du lịch Việt Nam nói chung.

Ngay từ trong giai đoạn dịch, công ty đã tích cực duy trì quan hệ hợp tác, cập nhật thông tin với các đối tác du lịch chuyên thị trường nói tiếng Trung để sẵn sàng đón dòng khách này khi Trung Quốc mở cửa du lịch.

Doanh nghiệp du lịch Việt sẵn sàng trước tin Trung Quốc sắp mở cửa - Ảnh 2.
Trước khi đón khách Trung Quốc, các doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã đón nhiều đoàn khách châu Á – Ảnh: CTV

Công ty cũng đã chủ động trao đổi thông tin với các đối tác du lịch để triển khai quảng bá các dòng sản phẩm gồm lưu trú khách sạn cho khách lẻ và đoàn khách MICE, du thuyền khám phá vịnh Hạ Long, Lan Hạ…

Đặc biệt, để chuẩn bị đón dòng khách Trung Quốc yêu thích hoạt động tham quan kết hợp giải trí, ẩm thực, công ty dự kiến đưa vào vận hành siêu du thuyền nhà hàng Paradise Delight 5 sao chuẩn quốc tế cùng trải nghiệm ẩm thực, xem show diễn thực cảnh…

Công ty này cũng đang lên kế hoạch tham gia các hội chợ du lịch quốc tế tổ chức tại Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Trực – giám đốc Vietravel Quảng Ninh – cho biết luôn sẵn sàng và có kế hoạch để đón nguồn khách Trung Quốc đến với Quảng Ninh.

Bên cạnh một số sản phẩm truyền thống thì đơn vị cũng xây dựng một số sản phẩm mới lạ hơn, như tour ghép đưa du khách tới trải nghiệm “sống lưng khủng long” ở huyện Bình Liêu, tour “phố đêm du thuyền”…

Ông Lê Trọng Thanh – phó giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm – hào hứng chia sẻ việc Trung Quốc mở cửa biên giới là mong muốn của nhiều doanh nghiệp để du lịch có thể phục hồi tốt hơn. Công việc chuẩn bị đón những dòng khách mới đã được công ty thảo luận, đặc biệt là chuẩn bị về nguồn nhân lực.

Ông Trần Văn Hồng – phó chi hội trưởng Chi hội tàu du lịch Hạ Long – cho biết đến thời điểm này chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng của tỉnh về việc Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới vào ngày 8-1 tới đây.

Tuy nhiên các hội viên trong Chi hội tàu du lịch Hạ Long luôn sẵn sàng và đã chuẩn bị từ trước cho việc đón nguồn khách Trung Quốc nói riêng và khách du lịch có nhu cầu tham quan vịnh nói chung.

Doanh nghiệp du lịch Việt sẵn sàng trước tin Trung Quốc sắp mở cửa - Ảnh 3.
Du khách tham quan và trải nghiệm team building tại Yên Tử, Quảng Ninh – Ảnh: TIẾN THẮNG

Tránh tour giá rẻ

Từ Hà Nội, ông Phùng Quang Thắng – phó chủ tịch HĐQT Công ty SGO Travel – cho biết Trung Quốc là thị trường lớn của du lịch Việt Nam, thị trường này đóng cửa đã lâu, nay doanh nghiệp rất mong chờ nước này mở cửa trở lại để hồi phục thị trường du lịch quốc tế quan trọng này của Việt Nam.

Để tận dụng được tốt nhất cơ hội này, ông Thắng cho rằng các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng vì đã lâu không đón khách Trung Quốc, phải rà soát lại sản phẩm du lịch, dịch vụ liên quan, marketing sao cho hiệu quả nhất.

Dự báo Trung Quốc sẽ vẫn thận trọng trong phòng chống dịch nên ông Thắng mong mỏi các cơ quan quản lý về du lịch phải hoạt động tích cực hơn, bám sát thông tin độ mở của thị trường Trung Quốc và phải có sự phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để thông tin thông suốt, đồng bộ, chính xác, giúp các doanh nghiệp có những bước đi đúng.

Từ phía các doanh nghiệp cần xây dựng sản phẩm chất lượng, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các bên.

“Chúng ta cần có sự đánh giá những việc trước kia chưa làm việc tốt thì dịp này cải tiến, nâng cấp để thị trường bền vững, hiệu quả hơn. Nên tránh chạy theo số lượng với các tour giá rẻ, giá nào cũng làm”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng đề nghị phía Việt Nam tạo thủ tục thuận lợi cho khách Việt Nam sang Trung Quốc.

Từ Lào Cai, ông Nguyễn Ngọc Đông – giám đốc Công ty Ansapa – nói đây là tin vui cho người dân Lào Cai bởi biên mậu thông thương từ khi Trung Quốc đóng cửa vì dịch COVID-19 thì người Lào Cai cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp du lịch thua lỗ nặng.

Với công ty của ông Đông thì ông rất kỳ vọng sẽ đón được nhiều khách Trung Quốc bởi trước dịch COVID-19 công ty này đón nhiều khách Trung. Tuy nhiên, cũng giống như ông Thắng, ông Đông mong muốn thị trường khách này sẽ chất lượng hơn, hạn chế khách đi tour giá rẻ.

THIÊN ĐIỂU – TIẾN THẮNG