Hotline: (+84) 0911 818 663

Nếu có dịp lên Tây Bắc, ngoài ghé thăm những danh thắng hùng vĩ, du khách còn được khám phá nhiều phiên chợ vùng cao vui nhộn, đầy sắc màu và ấn tượng.

Vừa qua, khi đến Lào Cai đúng vào dịp cuối tuần, chúng tôi đã ghé thăm chợ phiên Cán Cấu (xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, Lào Cai). Đây là phiên chợ được họp vào thứ bảy hàng tuần và một số dịp lễ, tết. Chợ nằm ngay bên con đường 153 nối từ thị trấn Bắc Hà lên vùng biên giới Việt – Trung thuộc huyện Si Ma Cai.

Chợ phiên Cán Cấu có quy mô lớn nhất, nhì khu vực Si Ma Cai với sự hội tụ giao thương của nhiều dân tộc như Mông, Hoa, Giáy và cả người Kinh…

Khi ghé thăm khu chợ, chúng tôi đã được chứng kiến không khí nhộn nhịp của các cuộc mua bán, trò chuyện bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Các mặt hàng từ nông sản, sản vật núi rừng, cho đến vật nuôi, vải vóc, nông cụ… được bà con mang ra chợ trao đổi, mua bán.

Một số khu bán trâu, ngựa, hay chó của người Mông được rất nhiều người quan tâm. Các cuộc xem hàng, ra giá, mặc cả giữa người mua, kẻ bán náo nhiệt một góc trời. Bên cạnh đó, nét thú vị nhất của phiên chợ Cán Cấu nói riêng, các phiên chợ vùng cao Tây Bắc nói chung là chúng ta được ngắm những bộ trang phục nhiều sắc màu.

Ở chợ phiên Cán Cấu, hình ảnh các em bé Mông cho đến phụ nữ trung, cao tuổi mặc những bộ váy thổ cẩm sặc sỡ, đẹp mắt để lại ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Nhiều bé gái, thiếu nữ đi chợ cùng mẹ, cùng bà rất thích thú khi được thử các bộ áo, váy mới, được ăn phở, bánh, kẹo. Còn cánh đàn ông đi chợ phiên là phải say” bởi có hẳn khu bán rượu ngô và các món nhậu vùng cao sẵn sàng phục vụ.

Người đi mua bán, giao dịch, kẻ tìm tới chơi chợ, hòa cùng những du khách từ dưới xuôi hiếu kỳ lên khám phá… tất cả đã tạo thành một không gian ngày hội văn hóa đặc sắc nơi rẻo cao heo hút này.

Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 1
Phụ nữ trung, cao tuổi người Mông mặc váy thổ cẩm đi chợ để mua bán hàng hóa
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 2
Nông sản địa phương được bày bán nhiều ở chợ
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 3
Ớt gió được trồng tại vùng cao là mặt hàng gia vị không thể thiếu ở chợ phiên
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 4
Một góc chợ dành cho các lái trâu trao đổi mua bán
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 5
Chàng trai đang dắt ngựa ra chợ phiên để bán
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 6
Những chú lợn mán bày bán ở khu chợ Cán Cấu
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 7
Giống chó của người Mông – mặt hàng đắt khách ở phiên chợ này
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 8
Gian hàng quần áo, len vải được các bà, các mẹ rất quan tâm
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 9
Các bé gái đi chợ thích thú khi được mua quần áo mới, hay cho ăn vặt
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 10
Những túi bánh phở (người bản địa gọi là phở đỏ) được chia sẵn để người dân mua mang về
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 11
Nhóm phụ nữ bán rượu ngô ở bậc thềm trong chợ
Sắc màu chợ phiên Cán Cấu - ảnh 12
Và thử rượu là việc không thể thiếu ở chợ phiên