Hotline: (+84) 0911 818 663

Phòng khách sạn Tết Dương lịch nhiều nơi chưa lấp đầy

Du khách muốn đi Sa Pa, Đà Lạt, Phú Quốc, Huế vẫn có thể đặt phòng vào giờ chót, một số nơi tỷ lệ lấp đầy mới 60%.

Đang bận công việc dịp cuối năm, chị Hải Hà (40 tuổi, Hà Nội) chưa có kế hoạch đi chơi Tết Dương lịch do năm nay Tết Âm lịch cũng đã cận kề và ngày nghỉ dài hơn. “Nếu ngẫu hứng”, chị sẽ đi gần Hà Nội trong một ngày.

Đại diện Công ty Du lịch Flamingo Redtour và Lữ Hành Fiditour – Vietluxtour cho biết thông thường lượng khách đặt dịch vụ vào Tết Dương lịch thấp hơn Tết Âm vì thời gian nghỉ ngắn. Năm nay hai đợt nghỉ lại gần nhau. “Tết Dương lịch nhiều người vẫn phải đi làm, thậm chí nhiều nơi còn chạy doanh số”, đại diện truyền thông Redtour cho hay.

Dịp Tết Dương lịch, người lao động được nghỉ 3 ngày, từ 31/12 đến hết 2/1/2023. Sau đó, kỳ nghỉ Tết Âm lịch sẽ kéo dài 7 ngày từ 29 đến hết mùng 5 Tết (tức từ 20/1 đến 26/1/2023).

Theo ghi nhận của VnExpress, một số địa phương đông khách trong năm 2022 dịp này không quá tải. Ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, ước tính lượng khách đến Phú Quốc Tết Dương lịch “chỉ cao hơn ngày thường khoảng 10%, không tăng đột biến như mùa hè và chưa bằng trước dịch”.

Ông Huy cũng nói thêm giá dịch vụ không có phụ thu, vẫn ổn định như các năm trước, ngoại trừ thực phẩm tăng theo thị trường. Lượng phòng trống có thể đáp ứng được lượng lớn khách phát sinh sát Tết Dương lịch.

Quỹ phòng tại Phú Quốc vẫn còn nhiều do dịp này đảo chủ yếu đón khách quốc tế. “Tỷ lệ lấp đầy phòng mới đạt gần 60%”, đại diện khách sạn Mường Thanh Phú Quốc cho hay.

Khu vực nam Phú Quốc có nhiều khách sạn, resort lớn dành cho khách du lịch.
Khu vực nam Phú Quốc có nhiều khách sạn, resort lớn dành cho khách du lịch. Ảnh: Sun

Tại Sa Pa (Lào Cai), bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thị xã Sa Pa, cho biết khách được dự báo tăng khoảng 120.000 lượt, các cơ sở lưu trú lớn, khách sạn cao cấp 4-5 sao kín phòng khoảng 90% từ một tháng trước. Tuy nhiên, Sa Pa vẫn còn rất nhiều cơ sở lưu trú từ 3 sao trở xuống, các homestay đảm bảo đủ nhu cầu lưu trú của du khách muốn đến Sa Pa theo kiểu “du lịch ngẫu hứng”. Việc có tuyết rơi hay có những bất thường về thời tiết, theo bà Vượng, cũng không ảnh hưởng nhiều.

Hiện trên website đặt phòng lớn nhất thế giới Agoda, lựa chọn phòng từ 31/12 đến 2/1/2023 vẫn còn, dao động từ 2,5 triệu đến 4 triệu đồng một đêm tại Phú Quốc. Nếu đặt lệch kỳ nghỉ, lượng phòng còn lớn hơn. Tại Sa Pa, cũng có gần một trăm lựa chọn, với nhiều mức giá khác nhau.

Năm nay là Tết Dương lịch đầu tiên sau khi Việt Nam mở cửa nên lượng khách quốc tế tăng, chiếm đa số ở một vài điểm đến truyền thống của thị trường khách này. Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, cho biết các du thuyền thuộc doanh nghiệp ông quản lý hoạt động ở vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Lan Hạ (Hải Phòng) đều đã kín chỗ từ Giáng sinh đến Tết Âm lịch, trong đó khoảng 70% là khách quốc tế.

Đại diện hệ thống du thuyền Paradise Hạ Long cũng cho biết toàn bộ 9 du thuyền đều đã kín khách, trong số này gần 80% là khách đến từ Mỹ, Australia, Tây Ban Nha và Hàn Quốc. Họ đều có kế hoạch đi du lịch từ sớm, vài tháng đến gần một năm.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, cho biết “khách quốc tế đến Huế đang tăng” và “khách nội địa chưa nhiều”. Ông dự đoán khách nội có thể “tăng vào sát hoặc trong kỳ nghỉ do xu hướng khách trẻ, gia đình tự đặt dịch vụ vào giờ chót, có thể canh giá ưu đãi”. Dự kiến trong tháng 12 địa phương đón khoảng 70.000 khách quốc tế trong tổng số khoảng 190.000 lượt khách.

Người Việt hiện cũng dần có xu hướng không tập trung đi du lịch vào những ngày lễ, Tết mà chọn đi trước hoặc sau. Điều này cũng giúp cho điểm đến không bị quá tải, lượng khách phân bổ đều hơn và giá dịch vụ không bị biến động. “Khách hiện bắt đầu có sự chuyển đổi về xu hướng du lịch”, ông Vũ Huy nói thêm.

Hiện tượng du khách không còn tập trung đi chơi vào Tết Dương lịch được ghi nhận ở Đà Lạt. Nơi đây trong hai tháng qua có lễ hội hoa nên lượng khách trải đều. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết hiện chưa có thống kê số lượng khách sẽ tới Đà Lạt dịp Tết Dương lịch, nhưng dự báo không có đột biến.

Nguyễn Nam