Hotline: (+84) 0911 818 663

Công ty du lịch Việt Nam khuyến cáo khách không mang trái cây vào Thái Lan

Nếu mang trái cây không được cấp phép có thể bị phạt 20.000 bath, tương đương khoảng 14 triệu đồng, và tù 1 năm.

Theo National News Bureau of Thailand, người Thái đi du lịch nước ngoài được cảnh báo không mang trái cây tươi và rau xanh trở lại Thái Lan, vì có thể phải đối mặt với các hành động pháp lý.

Du khách Việt Nam được khuyến cáo không mang trái cây vào Thái Lan

Đại diện Bộ Nông nghiệp Thái Lan Rapeephat Chantarasriwong cho biết, một số người Thái đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là đến Nhật Bản và Hàn Quốc, đã mang trái cây tươi như nho, hồng về nước mà không có giấy chứng nhận không bị sâu bệnh hại cây trồng và giấy phép nhập khẩu.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan cũng chỉ ra rằng, mang trái cây tươi về nước mà không có giấy phép hoặc không khai báo là vi phạm luật Kiểm dịch thực vật. Nếu phát hiện du khách mang trái cây tươi về nước không hợp pháp sẽ bị tịch thu, phạt tiền, thậm chí ở tù.

Ông nói thêm, các trạm kiểm dịch thực vật tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi đã tịch thu rất nhiều trái cây tươi do du khách Thái Lan mang về, trong đó nhiều người khai rằng mua theo lời khuyên của hướng dẫn viên.

Ông cho biết, hình phạt đối với việc nhập khẩu trái phép trái cây không có chứng nhận là 1 năm tù và phạt 20.000 baht. Cho đến nay đã có nhiều du khách bị tịch thu và tiêu hủy trái cây tại sân bay, nhưng chưa có ai bị phạt.

Với thông tin trên, các công ty du lịch Việt Nam cho hay đã thông báo đến du khách mua tour Thái Lan tuyệt đối tránh mang trái cây tươi vào nước này. Đồng thời khuyến cáo du khách đi tự túc hạn chế đến mức tối đa mang trái cây theo nhằm tránh những rắc rối pháp lý ở Thái Lan. Xứ sở chùa Vàng là điểm đến ưa chuộng của du khách Việt Nam khi năm 2019 khách Việt đến nước này cán mốc hơn 900.000 lượt và nằm trong top 10 quốc gia có khách thăm Thái Lan nhiều nhất.

Tính đến ngày 30.10, Thái Lan đã đón gần 8 triệu khách quốc tế và dự đoán đón thêm 3 triệu lượt khách còn lại trong năm 2022. Thành tích này có được nhờ khách Malaysia và Ấn Độ du lịch đến Thái Lan tăng vọt. Nước này dự báo khách quốc tế đến Thái Lan sẽ tăng lên 18 triệu vào năm tới, nhưng vẫn còn khoảng cách xa so với 40 triệu khách thời điểm 2019 (trước Covid-19).