Hotline: (+84) 0911 818 663

Người Trung Quốc ồ ạt du lịch trả thù

Xu hướng du lịch trả thù xuất hiện từ đầu năm 2021 ở nhiều quốc gia. Thế nhưng, với người dân Trung Quốc, trào lưu này chỉ vừa mới bắt đầu.

Trong vòng nửa giờ sau khi chính phủ Trung Quốc thông báo khách du lịch sẽ không phải cách ly từ ngày 8/1, lượt tìm kiếm các điểm du lịch nước ngoài đã tăng 1.000%, đạt mức cao nhất trong ba năm, theo số liệu của Trip.com.

Người dân háo hức

Lượng đặt chỗ các chuyến bay đi từ Trung Quốc đã tăng 254% vào những ngày cuối năm 2022. Trong khi đó, lượng đặt chỗ cho các chuyến bay nội địa tăng 412%, theo Bloomberg.

Ngoài ra, việc chấm dứt kiểm dịch tại khách sạn đối với du khách nước ngoài là một bước ngoặt lớn trong lộ trình mở cửa du lịch của Trung Quốc. Sau 3 năm cô lập với thế giới, nhu cầu du lịch của người dân bị dồn nén bây lâu giờ bung ra là điều dễ hiểu. Người dân Trung Quốc đã sẵn sàng trở lại các điểm du lịch khắp nơi trên thế giới. Từ năm nay, du lịch trả thù bắt đầu bùng nổ ở quốc gia này.

Trung Quoc mo cua anh 1
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Hong Kong. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, làn sóng du lịch trả thù của người dân Trung Quốc có thể tiềm tàng nhiều rủi ro dịch bệnh khi nước này đang ở giữa một đợt bùng phát Covid-19 lớn có thể sẽ đạt đỉnh trong tháng 1 năm nay.

Theo Bloomberg, rất khó để đưa ra những con số chính xác về sự bùng phát dịch lần này. Khoảng 18% dân số, tương đương 248 triệu người, có thể đã nhiễm Covid-19 trong 20 ngày đầu tiên của tháng 12/2022, với gần 37 triệu người bị nhiễm/ngày, số liệu được cung cấp theo biên bản cuộc họp nội bộ do Cơ quan Y tế Quốc gia tổ chức.

Trong khi đó, công ty nghiên cứu Airfinity có trụ sở tại London (Anh) cho biết Trung Quốc có thể có một triệu ca nhiễm mỗi ngày, con số này nhiều khả năng tăng lên 3,7 triệu vào tháng 1. Đây cũng được cho là lý do một số quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ hay Italy chưa chào đón du khách Trung Quốc quay lại.

Tuy nhiên, các quy định mới về xuất nhập cảnh không đủ sức nặng để làm giảm nhu cầu du lịch nước ngoài bị dồn nén bấy lâu của người dân Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày đang tới gần.

Cân nhắc về giá vé máy bay

Theo Trip.com, các lượt tìm kiếm liên quan đến gói du lịch trong thời gian nghỉ lễ đã tăng 600%. Trong đó, những điểm đến ở châu Á đặc biệt được du khách Trung Quốc quan tâm. Năm điểm đến hàng đầu là Singapore, với lượng đặt chỗ tăng 600%, tiếp theo là khoảng 400% cho Hàn Quốc, kế đến là Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản và Thái Lan.

Trung Quoc mo cua anh 2
Sân bay quốc tế Đại Hưng, Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

Không phải các quy định ngặt nghèo, điều cản trở người Trung Quốc đi du lịch hiện giờ chính là giá vé máy bay tăng cao ngất ngường mỗi giờ. Trên các trang đặt vé trực tuyến, chuyến bay khứ hồi từ Thượng Hải đến Nhật Bản khởi hành vào ngày 10/1 có giá khởi điểm 1.400 USD, tăng gấp ba lần mức giá thông thường và đây chưa phải giá của chuyến bay thẳng.

Cùng với đó, các hãng hàng không trên thế giới đang có cách tiếp cận thận trọng đối với việc mở cửa trở lại của Trung Quốc.

“Tôi rất phấn khích trước tin tức du lịch mở cửa. Thế nhưng, giá vé máy bay khiến tôi phải cân nhắc rất nhiều”, một người dân Trung Quốc chia sẻ trên Weibo.

Ngoài giá vé, một bộ phận người dân nước này còn lo ngại vấn đề cách ly ở nước sở tại nếu chẳng may có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, nhu cầu du lịch vẫn lớn hơn rất nhiều so với những lo lắng.